Đang tải thông tin...
 028 3930 5171/72
 0919 525799
Nước Anh - những thông tin cần biết

1. Lịch sử và dân số

Vương quốc Anh có một lịch sử đầy biến động. Trong thời gian đầu, phần lớn khu vực đất của người Celtic đã bị chiếm và chịu ảnh hưởng bởi một số quốc gia khác nhau, bao gồm người La Mã, Norsemen, Vikings, Saxons, and Normans.Mặc dù từ xưa, Anh quốc được xem như là một quốc gia thực dân và là những người đi khai hoang, đem văn hóa,  giá trị cũng như tiếng Anh đi khắp thế giới nhưng ngày nay nó đang trở thành một quốc gia của những người nhập cư, với sự kết hợp đa dạng của châu Âu, châu Á, châu Phi có sức ảnh hưởng đến toàn bộ nền văn hóa. Đồng thời, những giá trị của người Anh cũng tiếp tục tìm tiếng nói của mình trên thế giới trong các tổ chức như Khối thịnh vượng chung hoặc những mô hình hay cấu trúc của các quốc gia đã từng là thuộc địa của đế quốc Anh.

Dân số của Vương quốc Anh hiện tại có khoảng 62 triệu người. Trong đó, người Anh chiếm nhiều nhất với khoảng 52 triệu người với đại đa số người dân sống ở phía đông nam. Dân số của Scotland là khoảng 6 triệu người; Wales là khoảng 3 triệu người; và Bắc Ireland là chỉ dưới 2 triệu. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính, nhưng nhiều ngôn ngữ khác cũng được sử dụng do dân nhập cư tại Anh tăng lên.

 

2. Khí hậu

Mùa Xuân (tháng Ba, tháng Tư và tháng Năm): đây là mùa của những cơn mưa rào bất chợt.

Mùa Hạ (tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám): đây là mùa ấm nhất của Vương quốc Anh với những ngày nắng dài, thi thoảng có mưa dông và vào một số năm thì cũng có những đợt nắng nóng.

Mùa Thu (tháng Chín, tháng Mười và tháng Mười Một): thời tiết ôn hòa, có thể khô hoặc ẩm, nhiều gió. Đây là mùa cây rụng lá và nhiệt độ giảm thấp.

Mùa Đông (tháng Mười Hai, tháng Một, tháng Hai): mùa lạnh nhất với nhiệt độ xuống thấp, lạnh và đôi khi có tuyết.​

3. Văn hóa và xã hội

Sự phát triển và hình thành của Vương quốc Anh dựa trên nền tảng xen kẽ của các nền văn hóa nước Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland nhưng vẫn có đặc tính đa dạng và rõ ràng đặc biệt của riêng mình.Thể thao cũng là 1 nét văn hóa quan trọng đối với người Anh, đặc biệt là bóng đá. Rất nhiều môn thể thao đã được người Anh hệ thống hóa từ thế kỉ 19 và trở nên phổ biến trên toàn thế giới ngày nay. Âm nhạc, điện ảnh cùng những di sản về lịch sử của người Anh cũng rất nổi tiếng trên thế giới. 

Wembley, sân nhà của đội tuyển Anh và là sân vận động lớn nhất nước Anh với sức chứa 90.000 người.

Đây cũng là nơi diễn ra nhiều trận chung kết quan trọng của bóng đá châu Âu.

The Beatles,ban nhạc người Anh thành công nhất thế giới và được đánh giá cao trong nền nghệ thuật đương đại.

 

Độ tuổi trung bình của người Anh là hơn 39 tuổi. Xu hướng hiện tại của người Anh là cho người trẻ dành nhiều thời gian hơn để học tập và những người lớn tuổi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ hưu. Vì vậy, thời gian dành cho công việc trong vòng đời của một người Anh đã giảm xuống. Tuổi thọ tăng và phụ nữ làm việc cũng nằm trong xu hướng này. 

 

 

4. Kinh tế

Là một thành viên của nhóm G7 và G20, nền kinh tế của Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới dựa trên sức mua và nằm trong top 3 Châu Âu. Vương quốc Anh trong lịch sử được ghi nhận là quốc gia dẫn đầu trong việc trở thành một nước công nghiệp và London vẫn là một trong những trung tâm tài chính lớn trên thế giới, góp phần trong triển vọng toàn cầu hóa của Vương quốc Anh. 

Các ngành dịch vụ, đặc biệt là ngân hàng, bảo hiểm, các ngành dịch vụ kinh doanh đóng góp lớn nhất trong tỷ trọng GDP cho đến nay. Các ngành công nghiệp và sản xuất ngày càng trở nên ít quan trọng ( giống các quốc gia thịnh vượng khác).  Tuy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong GDP, các ngành nông nghiệp ở Anh lại làm việc rất chuyên nghiệp và hiệu quả, sản xuất khoảng 60% nhu cầu thực phẩm nhưng sử dụng lực lượng lao động ít hơn 2%. 

Đơn vị tiền tệ là đồng bảng Anh.

 

5. Chính phủ

 Vương quốc Anh có thể chế chính trị quân chủ/ quốc hội dân chủ lập hiến. Người Anh tự hào vì mình đã thiết lập hệ thống chính phủ Westminster và Thông luật của người Anh, những hệ thống đã được nhiều quốc gia khác nhau áp dụng. Vương quốc Anh chính là thành viên nền tảng của Khối thịnh vượng chung và vẫn còn nước hàng đầu của Khối này cho đến ngày hôm nay. Là một thành viên sáng lập của NATO, Vương Quốc Anh cũng là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 

6. Điều kiện sống và chi phí sinh hoạt

Ở Anh Quốc, chi phí sinh hoạt có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí. Chi phí sinh hoạt có thể dao động từ £ 120- £ 240 một tuần tùy thuộc vào chỗ ở. London là khu vực đắt đỏ nhất và có thể lên đến 25% nhiều hơn ở những nơi khác tại Anh quốc. Chi phí cho sinh viên quốc tế du học Anh có thể dao động từ £ 4,000- 18,000 £ một năm tùy thuộc vào các học viện, các cấp bậc học, và các loại hình khóa học.

Lối sống ở người Anh cung cấp cơ hội để trải nghiệm một loạt các nhà hát sống, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, các thị trấn và các tòa nhà lịch sử. Sinh viên cũng có thể du lịch tại bất cứ nơi nào ở Anh quốc thông qua tàu điện hoặc xe bus. Những nhà nghỉ hoặc những căn hộ nhỏ cung cấp giường ngủ và các bữa ăn sáng luôn xuất hiện đầy rẫy khắp nước Anh.