Đang tải thông tin...
 028 3930 5171/72
 0919 525799
Chương trình trung học phổ thông tại Mỹ

Chương trình trung học phổ thông tại Mỹ

Hoa Kỳ hiện đang là một trong những hệ thống phổ cập lớn nhất trên thế giới với hơn 96.000 trường tiểu học và trung học công lập, bên cạnh đó là hơn 4.200 trường đại học và cao đẳng. Đối với du học sinh quốc tế, hệ thống giáo dục của Mỹ rất đa dạng và quy mô, sự đa dạng văn hóa ngày càng cao,thậm chí là khá phức tạp cho những ai chưa tìm hiểu kỹ. Du học Interlink sẽ tổng quan lại chương trình trung học phổ thông để sinh viên có ý định du học tại Mỹ có thể hiểu rõ hơn đặc trưng của hệ thống giáo dục này.

1. Các loại hình trung học phổ thông tại Mỹ

Trường công lập (Public school): Trường được tài trợ và quản lý bởi chính quyền địa phương

Trường tư thục (Private school): Trường tự quản lý và độc lập hoàn toàn về tài chính, không phụ thuộc chính phủ hoặc các nguồn quản lý khác. Nguồn tài chính của các trường tư thục đến từ học phí của học sinh hay các nguồn tài trợ khác nên học phí ở các trường tư thục sẽ rất cao. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ trường tư thục sẽ có chất lượng giảng dạy kém như tại Việt Nam, các trường tư thục tại Mỹ có chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất rất cao. Nhiều trường nổi tiếng và danh giá tại Mỹ là trường tư thục như Yale, Havard, Columbia…

Trường tôn giáo ( Religious affiliated school): Trường chú trọng quan điểm về một tôn giáo hay một tổ chức tín ngưỡng. Thường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc tổ chức tín ngưỡng tôn giáo khác nên học sẽ rẻ hơn các trường khác. Chương trình học tại các trường này sẽ giống với các trường khác nhưng sẽ chịu sự ảnh hưởng ít hay nhiều từ tôn giáo. Học phí tại các trường theo dòng Catholic sẽ rẻ hơn các trường không đạo.

 

2. NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT

Năm học của bậc trung học phổ thông thường bắt đầu khoảng tháng 8 và tháng 9 hoặc tháng 5 và tháng 6. Sinh viên phần lớn sẽ bắt đầu học vào mùa thu, sinh viên quốc tế cũng thường chọn thời điểm này để du học tại Mỹ.

1 học kì sẽ có tối đa 5 môn. Ngoài những môn bắt buộc phải học, sinh viên có thể tùy ý lựa chọn môn mình yêu thích miễn môn học đó nằm trong chương trình học và đáp ứng đủ số tín chỉ trường yêu cầu. Các môn bắt buộc với sinh viên quốc tế khi du học tại Mỹ gồm có: Lịch sử Mỹ, Toán, Tiếng Anh.

Bậc Trung học không có chương trình thi tốt nghiệp. Sinh viên sau khi học đủ tín chỉ sẽ được cấp High School Diploma tại Bang mình theo học. Sinh viên quốc tế thường phải học 2 năm mới đủ tín chỉ lấy Diploma.

Sinh viên có thể nộp đơn và chuẩn bị mọi thứ cần thiết để xin vào các trường Đại học từ năm 11. Năm 12 sinh viên có thể bổ sung thành tích học tập, tham gia các hoạt động để tạo điểm nhấn cho hồ sơ xét tuyển vào Đại học. Sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế phải trải qua kỳ thi S.A.T để hoàn thành hồ sơ xét tuyển vào đại học.

S.A.T – Scholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn hóa và là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học. Đây là một kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội.

 

3. NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý

Một điều cần lưu ý khi sinh viên du học Mỹ là ở Mỹ không có Bộ Giáo Dục và Đào Tạo quản lý như tại Việt Nam. Tại mỗi tiểu bang sẽ có hệ thống giáo dục được điều hành và quản lý theo cách riêng của mình. Vì thế, số tín chỉ quy định để hoàn thành chương trình học phổ thông cũng như điều kiện dành cho sinh viên quốc tế ở mỗi bang cũng sẽ khác nhau.

Các trường tuy đã được cấp phép (sevic number) nhưng ở mỗi bang sẽ có những tổ chức độc lập để đánh giá và công nhận chất lượng về mọi mặt của các trường. Sinh viên khi có ý định du học Mỹ cần phải kiểm tra mức độ được công nhận của một trường trước khi quyết định có nên theo học hay không để đảm bảo cho quá trình học tập của mình.

Một số trường trung học sẽ có quy định riêng dành cho sinh viên quốc tế. Sinh viên cần phải kiểm tra vì không phải trường nào cũng dạy tiếng Anh cho sinh viên cũng như tiếp nhận sinh viên quốc tế.

 

Với một hệ thống giáo dục hiện đại, du học Mỹ luôn là mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế. Vì thế, khi có điều kiện, các bạn sinh viên Việt Nam nên du học từ năm lớp 9 để đảm bảo:

- Thời gian chuẩn bị cho 3 năm Trung học phổ thông.

- Cải thiện tiếng Anh khi sinh hoạt và học tập tại bản xứ.

- Có thời gian làm quen và dễ hòa nhập với môi trường bản xứ

- Sẽ có lợi cho việc định hướng nghề nghiệp sau này cũng như chuẩn bị tốt về mặt học thuật và tuyển sinh Đại học.

 

Qúy vị phụ huynh và các bạn sinh viên muốn tìm hiểu thêm về du học Mỹ,cách thức chuẩn bị hồ sơ du học cũng như hồ sơ visa có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn của Du học Interlink để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INTERLINK

Phòng 501, Lầu 5, 142 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3

Tel. 84-8-3930-5171

Website  www.duhocinterlink.com

Học bổng
Bài viết khác