Đang tải thông tin...
 028 3930 5171/72
 0919 525799
Văn hoá người Mỹ

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, thích nghi với văn hóa Mỹ đôi khi sẽ gây khó khăn và trở ngại. Văn hóa và các giá trị của người Mỹ có thể sẽ rất khác với quê nhà của bạn và đôi khi đem đến sự bối rối. Bạn có thể sẽ muốn làm quen với văn hóa Mỹ trước khi khởi hành để làm cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.

 

1. NHỮNG GIÁ TRỊ CỦA NGƯỜI MỸ

  • Độc Lập: Người Mỹ tin tưởng mạnh mẽ trong quan niệm của chủ nghĩa cá nhân. Họ tự nhận là cá nhân riêng biệt, người đang kiểm soát cuộc sống của mình, chứ không phải là thành viên của một mối quan hệ ràng buộc, gia đình phụ thuộc lẫn nhau, nhóm tôn giáo, bộ tộc, quốc gia hay nhóm khác.
  • Bình Đẳng:  Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ nói rằng "Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng", và niềm tin này được nhúng sâu vào các giá trị văn hóa của họ. Người Mỹ tin rằng tất cả mọi người đều đứng bằng nhau, và do đó không thấy thoải mái khi ai đó bảo họ phải khuất phục trước người khác.
  • Sự Thoải Mái (Không quan trọng về nghi thức): Niềm tin vào sự bình đẳng khiến người Mỹ khá thoải mái trong cách cư xử của họ với người khác. Đừng ngạc nhiên khi một nhân viên cửa hàng hoặc một người phục vụ giới thiệu tên của mình với bạn. Nhiều du khách viếng thăm Hoa Kỳ khá ngạc nhiên vì sự thoải mái trong cách ăn nói, trang phục và cử chỉ của người dân tại đây. Đừng nhầm lẫn những điều này với sự khiếm nhã hay bất kính, đó chỉ là một phần văn hóa của họ. 
  • Sự Thẳng Thắn: Người Mỹ có xu hướng trân trọng, thẳng thắn và cởi mở trong các giao dịch của  họ với người khác. Họ tin rằng những xung đột và bất đồng được giải quyết tốt nhất bằng bằng phương tiện thảo luận thẳng thắn giữa những người liên quan. Nếu ai đó có một vấn đề với một người nào khác, họ nên nói cho người đó rõ ràng và trực tiếp để tìm ra một giải pháp cho vấn đề.

 

2. NHỮNG NGÀY LỄ  VÀ PHONG TỤC CỦA NGƯỜI MỸ

Ngày 1/1 - Ngày mừng Năm Mới: Chào mừng năm mới bằng các buổi tiệc bắt đầu từ đêm giao thừa

Thứ 2 của tuần thứ 3 trong tháng 1 - Ngày Martin Luther King, Jr.: Kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo dân quyền Mỹ gốc Phi Martin Luther King, Jr., người đã đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1964.

Ngày 14/2 - Ngày Valentine: Ngày chúc mừng cho tình yêu và sự lãng mạn bằng cách trao đổi quà tặng cho nhau ( Thường là thiệp, kẹo, hoa hoặc quà tặng)

Thứ 2 của tuần thứ 3 trong tháng 2 - Ngày Tổng Thống: Tôn vinh các tổng thống Mỹ trong quá khứ như George Washington (lãnh đạo đầu tiên của quốc gia) và Abraham Lincoln (anh hùng Nội Chiến đã giúp xóa bỏ chế độ nô lệ).

Ngày 17/3 - Ngày của thánh Patrick: Chào mừng các vị thánh bảo trợ của Ireland với các cuộc diễu hành và khắp nơi được trang trí bằng màu xanh Ireland

Ngày 1/4 - Ngày Cá Tháng Tư: Chơi một trò chơi khăm (nhưng vô hại) hoặc kể một câu chuyện đùa không có thật với ai đó.

Thứ 2 cuối cùng của tháng 5 - Ngày Tưởng Niệm: Tưởng nhớ những người đã hi sinh trong lúc phục vụ quân đội Hoa Kỳ

Ngày 4/7 - Ngày Độc Lập: Chiêm ngưỡng pháo hoa khắp mọi nơi như là một dấu ấn kỷ niệm ngày 13 bang của người Mỹ tuyên bố độc lập khỏi nước Anh năm 1776

Thứ 2 đầu tiên của tháng 9 - Ngày Lao Động: Tôn vinh những đóng góp và nỗ lực của người lao động chăm chỉ trong cả nước.

Thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 10 - Ngày Columbus: Vinh danh Christopher Columbus, người theo truyền thống được coi là người phát hiện ra châu Mỹ vào năm 1492.

Thứ 5 cuối cùng của tháng 11 - Ngày Lễ Tạ Ơn: Thưởng thức một bữa ăn truyền thống kỷ niệm bữa ăn tối chia sẻ bởi các người hành hương (người định cư đầu tiên của 13 thuộc địa) và người Mỹ thổ dân.

Ngày 25/12 - Lễ Giáng Sinh: Chào mừng sự ra đời của Chúa Kitô, lãnh đạo của đức tin Kitô giáo, bằng cách trao đổi quà tặng với gia đình và bạn bè.

 

Học bổng
Bài viết khác